Phụ Nữ Đang Cho Con Bú Không Nên Ăn Gì?

Thực phẩm ăn uống dành cho phụ nữ trước và sau khi sinh rất quan trọng và cần thiết cho trẻ nhỏ. Đặc biệt là sau khi sinh các mẹ luôn quan tâm đến vấn đề ăn gì để có nhiều sữa, cung cấp đủ dưỡng chất nhất khi cho con bú. Sữa mẹ vô cùng bổ dưỡng, nó cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng mà bé cần trong 6 tháng đầu đời. Thành phần của sữa mẹ được cơ thể điều chỉnh chặt chẽ, nhưng có nghiên cứu cho rằng những gì bạn ăn có ảnh hưởng nhất định đến lượng sữa mẹ. Vì thế phụ nữ đang cho con bú không nên ăn gì và nên có một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng, lựa chọn thực phẩm tốt nhất cho trẻ.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm nên hạn chế hoặc tránh của phụ nữ đang cho con bú:

Cá chứa nhiều thủy ngân

Cá là loại chứa nhiều axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) – hai loại axit béo omega-3 rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh, nhưng khó có thể tìm thấy trong các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên cá và một số loại hải sản khác cũng chứa nhiều thủy ngân- một kim loại gây độc đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Vì vậy các phụ nữ đang cho con bú nên hạn chế tiếp xúc với các loại cá có nhiều thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ, cá kiếm, cá mập,…  Ngoài ra nên giới hạn ăn 180g cá mỗi tuần để tránh ảnh hưởng đến trẻ, dẫn đến chúng có thể bị suy giảm trong nhận thức, kỹ năng vận động hoặc thị giác.

Một số thảo dược bổ sung

Việc sử dụng các loại thảo mộc hoặc gia vị như thìa là, húng quế để nêm thức ăn được coi là an toàn trong thời kỳ cho con bú. Tuy nhiên khi nói đến thảo dược bổ sung hay trà thảo mộc thì có một số lo ngại về an toàn, vì thiếu nghiên cứu ở phụ nữ dang cho con bú. Và các chất bổ sung này cũng có khả năng bị nhiễm các kim loại nặng gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ, chưa được đánh giá về độ an toàn. Vì thế các mẹ cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ hay các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào.

Rượu

Phụ nữ đang cho con bú được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng rượu, các thức uống có cồn cũng như các chất kích thích. Lượng rượu mà con bạn có thể nhận được từ sữa mẹ phụ thuộc vào lượng rượu bạn uống và phải đợi ít nhất 2 giờ để đào thải trước khi cho con bú. Uống rượu thường xuyên và quá nhiều làm giảm sản lượng sữa mẹ đến 20% và ảnh hưởng nghiêm trọng đến bé, tăng nguy cơ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé dẫn đến bị gián đoạn giấc ngủ, chậm phát triển các kỹ năng trong vận động thậm chí chậm phát triển về nhận thức sau này.

Cafein

Cà phê, nước ngọt, trà và sôcôla là những nguồn phổ biến của cafein. Khi phụ nữ đang cho con bú sử dụng cafein thì cafein sẽ tích tụ trong sữa mẹ và truyền sang cho trẻ. Điều này gây cho trẻ sơ sinh gặp khó khăn trong việc phân hủy và loại bỏ cafein, làm cho con bạn khó chịu và khó ngủ. Các mẹ trong thời kỳ cho con bú không nên tiêu thụ quá 300mg cafein mỗi ngày, tương đương với hai hoặc ba tách cà phê.

Thực phẩm chế biến nhiều

Thực phẩm chế biến nhiều thường chứa nhiều calo, chất béo không lành mạnh và đường bổ sung lại ít chất xơ, vitamin và khoáng chất, nên bạn hạn chế dùng càng nhiều càng tốt. Vì chế độ ăn uống của người mẹ khi cho con bú sẽ ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của trẻ sau này khi lớn lên.  Nếu tiếp xúc với thực phẩm béo, đường, đồ ăn nhanh thường xuyên có thể dẫn đến thói quen ăn uống kém lành mạnh và béo phì khi trẻ lớn lên.

Ngoài ra nhóm thực phẩm khác mà các phụ nữ đang cho con bú cần tránh trong thời kỳ này như là sữa bò và các sản phẩm từ đậu nành. Một số trẻ có thể nhạy cảm hoặc dị ứng với sữa bò hoặc chất đạm như đậu nành. Nếu bé có bát kỳ triệu chứng nào, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé bị dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm trong chế độ ăn của bạn.

Mặc dù bé có thể không dung nạp hoặc dị ứng khi còn nhỏ nhưng bé vẩn có thể dung nạp thực phẩm đó khi lớn lên. Nên các mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ nhi khoa trước khi cho thực phẩm vào chế độ ăn uống của bạn. Mặc dù có nhiều khuyến cáo nên tránh hoàn toàn các loại cá chứa nhiều thủy ngân và một số chất bổ sung từ thảo dược, nhưng vẩn có thể tiêu thụ các loại sản phẩm như rượu, cafein và các sản phẩm chế biến nhiều nhưng với số lượng có hạn.

Nuôi con bằng sữa mẹ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện. Để đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng cho các phụ nữ đang cho con bú thì bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Bên cạnh việc quan tâm đến những thực phẩm cần kiêng tránh, phụ nữ đang cho con bú cũng phải quan tâm đến việc mình cần có chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý.

Những thực phẩm cần bổ sung như:

  • Giàu tinh bột như gạo, bánh mì hoặc lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp nhiều chất xơ.
  • Giàu protein, vitamin, kháng chất như rau và trái cây.
  • Chứa ít chất béo như sữa chua hoặc sữa.
  • Nên uống nhiều nước mỗi ngày để cơ thể phục hồi tốt hơn, tránh việc mất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *